Hiệu quả từ việc công khai quy hoạch sử dụng đất ở quận Bình Tân

Hiệu quả từ việc công khai quy hoạch sử dụng đất ở quận Bình Tân

Thực hiện công khai và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất một cách kịp thời, là một trong những giải pháp trọng tâm được Đảng bộ và chính quyền quận Bình Tân triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Việc làm này đã mang lại kết quả cao trong việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đối với lĩnh vực nhà đất cho người dân; đồng thời giúp chính quyền quản lý về đất đai và trật tự xây dựng một cách hiệu quả.

Tại trụ sở UBND phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, ông Nguyễn Văn Việt ngụ phường Bình Hưng Hòa A đang xem tờ bản đồ quy hoạch 1/2.000 khu vực tuyến tỉnh lộ 10 do UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt năm 2014, được UBND phường niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường.

Sau khi nhìn vào một ô phố thể hiện trên bản đồ, ông Việt đã biết địa điểm trước đây được thành phố phê duyệt khu vực xây dựng công trình công cộng (cụ thể là Trường THCS Bình Trị Đông B) nay đã được thu hẹp diện tích và quy hoạch là khu dân cư hiện hữu. Với thông tin rõ ràng và được công khai qua bản đồ quy hoạch 1/2.000, ông Việt yên tâm để quyết định giao dịch mua một căn nhà cho con trai tại địa điểm trên, đồng thời đến quận Bình Tân làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Cũng nhờ được xóa quy hoạch “treo” nằm trong khu vực đất công cộng, bà Lê Thị Lược, ngụ số 753/48/11 tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B đã nộp đơn xin cấp giấy chủ quyền nhà tại UBND quận Bình Tân vào cuối năm 2019. Sau một tháng rưỡi nộp hồ sơ, bà Lược được quận giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở sau 10 năm nhà bà nằm trong khu vực quy hoạch nên không được giải quyết cấp giấy.

Theo UBND phường Bình Trị Đông B, thực hiện quy định của UBND quận về công khai các đồ án quy hoạch, góp phần thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, phường đã thực hiện nghiêm việc niêm yết các đồ án quy hoạch 1/500 và 1/2.000, cũng như quy hoạch lộ giới hẻm tại trụ sở UBND phường. Đây cũng chính là kênh để công khai minh bạch thông tin đến người dân, đồng thời là cơ sở để địa phương căn cứ xác nhận hiện trạng nhà đất trong quá trình tham mưu cho quận cấp giấy chủ quyền nhà đất cho người dân và doanh nghiệp.

Tương tự, cuối năm 2019, sau khi UBND thành phố phê duyệt và UBND quận ra quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/2.000, UBND phường Tân Tạo A đã công bố và công khai quy hoạch 1/2.000 khu dân cư phía bắc đường Trần Đại Nghĩa đến người dân sinh sống tại địa phương. Cụ thể, theo quy hoạch chi tiết 1/2.000 được UBND quận Bình Tân phê duyệt (ngày 14-2-2007) khu dân cư phía bắc đường Trần Đại Nghĩa thuộc quy hoạch công viên cây xanh. Tuy nhiên, qua khảo sát và dựa trên nhu cầu thực tế, năm 2019, quận đã đề xuất UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch cũ từ đất cây xanh sang đất giáo dục, nhằm phục vụ nhu cầu học tập của con em trên địa bàn.

Sau khi được UBND thành phố cho điều chỉnh quy hoạch, quận đã thực hiện ghi vốn đầu tư để sớm triển khai đầu tư xây dựng trường học tại khu vực này trong năm 2020. Theo Phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân, hiện nay quận đã phủ kín quy hoạch 1/2.000 trên toàn bộ 5.200 ha của toàn quận. Đến đầu năm 2020, thành phố đã cho phép quận điều chỉnh 50% đồ án quy hoạch 1/2.000 cho phù hợp tình hình thực tế tại địa phương. Cùng với đó quận Bình Tân cũng đẩy nhanh tiến độ lập và điều chỉnh các đồ án quy hoạch còn lại trình UBND thành phố xem xét, nhằm đáp ứng nhu cầu về việc xin cấp giấy chủ quyền nhà đất của người dân, chủ động trong công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Ông Nguyễn Văn Sử, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận cho biết thêm: Cùng với việc công khai các đồ án quy hoạch 1/2.000 đã được phê duyệt cũng như tập trung điều chỉnh quy hoạch 1/2.000, trong năm 2019, quận đã lập và phê duyệt lộ giới của 700 tuyến hẻm. Năm 2020, việc phê duyệt lộ giới các tuyến hẻm còn lại sẽ được thực hiện rốt ráo hơn vì công tác này đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong quy trình cấp giấy phép xây dựng, giảm thấp nhất hồ sơ cấp phép bị từ chối phải trả về cho người dân.

Theo Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính của quận, chủ trương công khai quy hoạch không chỉ được thực hiện xuyên suốt từ UBND quận xuống đến UBND phường và tất cả các khu phố, mà quận Bình Tân đã chuyển toàn bộ hồ sơ quy hoạch lên ứng dụng “Bình Tân công dân số” để người dân có thể xem và tra cứu thông qua các ứng dụng quy hoạch trực tuyến. Nhờ đó, công tác cải cách TTHC của quận ngày càng hoàn thiện hơn với tỷ lệ hài lòng của người dân về thủ tục nhà đất đã nâng lên 95% trong năm 2019.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Văn Thinh nhận định: Công tác thẩm định, phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 và 1/2.000 đã góp phần đưa Nghị quyết Đảng bộ quận vào cuộc sống, qua đó giúp quận chủ động trong công tác lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm, góp phần chỉnh trang đô thị, tạo điều kiện cho người dân và các tổ chức trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai theo quy định. Ý nghĩa hơn, việc thực hiện công khai các đồ án quy hoạch còn góp phần thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tăng niềm tin của người dân vào chính quyền và tạo sự đồng thuận của nhân dân. Tuy nhiên, ông Thinh cũng nhìn nhận, do quận Bình Tân có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số lên đến gần 800 nghìn người với số lượng dân nhập cư mỗi năm tăng quá nhanh trong khi công tác dự báo chưa theo kịp, cùng với việc thực hiện quy hoạch có nơi còn chậm đã ảnh hưởng phần nào đến công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị nói chung.

(Theo báo nhân dân)

Lượt xem: 2027

Các tin khác

Gọi Điện SMS Chỉ Đường
0931 832 783